Tổng duyệt màn đại xòe tại Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò 2019

Ðược công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia từ năm 2015, Xòe Thái đang trong giai đoạn hoàn thiện hồ sơ đệ trình UNESCO công nhận Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại. Xòe Thái cùng các danh thắng quốc gia: Ruộng bậc thang Mù Cang Chải, Hồ Thác Bà… đã tạo nên sức hấp dẫn của du lịch Yên Bái, thu hút đông du khách đến nơi đây.

+) Mù Cang Chải – một trong những điểm đến đẹp nhất thế giới

+) “Xách ba lô” đi Yên Bái khám phá ruộng bậc thang mùa vàng trước năm 30 tuổi

+) Mùa lễ hội miền thượng du

Những ngày này, Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 được tổ chức nhằm giới thiệu, quảng bá các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể và sản phẩm du lịch đặc sắc của tỉnh Yên Bái tới du khách gần xa, bạn bè thế giới; đồng thời tạo lập mối liên kết phát triển du lịch bền vững giữa các tỉnh vùng cao Tây Bắc.

Trong khuôn khổ lễ hội, diễn ra nhiều hoạt động đặc biệt phong phú, hấp dẫn mang dấu ấn riêng của Yên Bái, như: diễu hành biểu diễn trên đường phố với sự tham gia của chín đoàn đến từ các huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh; khai mạc chương trình trải nghiệm “Hành trình Di sản mùa thứ hai”; triển lãm ảnh nghệ thuật “Ðất và người Yên Bái”…

Nổi bật là lễ hội giã cốm Tú Lệ tại huyện Văn Chấn, giúp khách du lịch được trải nghiệm quy trình làm cốm thủ công và thưởng thức cốm Tú Lệ nổi tiếng thơm ngon vì lúa nếp nương được nuôi bằng nước suối Tây Bắc. Bên cạnh đó là lễ hội vinh danh vùng chè di sản đậm hương núi rừng Yên Bái và Festival Dù lượn “Bay trên mùa vàng” Mù Cang Chải với sự tham gia của các vận động viên trong nước và nước ngoài; tôn vinh, quảng bá vẻ đẹp tự nhiên và thành quả lao động của đồng bào các dân tộc qua nhiều thế hệ để tạo nên kỳ quan ruộng bậc thang đẹp nhất vùng Tây Bắc. Từ chân đèo Khau Phạ ở Tú Lệ, vượt đèo là tới Mù Cang Chải huyền hoặc, thơ mộng và bay bổng…, cánh đồng Mường Lò rộng 2.400 ha trải rộng cùng những nương ruộng bậc thang đã tạo nên vựa lúa lớn thứ nhì Tây Bắc.

Lễ hội Văn hóa – Du lịch Mường Lò và khám phá danh thắng quốc gia Ruộng bậc thang Mù Cang Chải 2019 sẽ khai mạc vào tối 20-9 tại sân vận động thị xã Nghĩa Lộ với chương trình nghệ thuật đặc sắc có chủ đề “Tinh hoa từ huyền thoại”, được dàn dựng công phu kết hợp giữa sáng tạo của nghệ sĩ và công nghệ 3D mapping trên màn hình led; sẽ tạo nên những ấn tượng độc đáo của một sự kiện văn hóa lớn.

Chương trình có các hoạt cảnh múa bóng tắm trăng, múa nón Thái, Lễ hội Lồng Tồng của người Tày, các lễ hội và di sản của Yên Bái cùng những bài ca dân tộc và hiện đại đặc sắc qua giọng hát của ca sĩ người Mông Sèn Hoàng Mỹ Lam và các ca sĩ: Tùng Dương, Thu Hằng, Dương Hoàng Yến… Người xem thêm dâng trào cảm xúc với lời bình đầy chất thơ, đậm nét trầm tích với nhiều dữ liệu văn hóa của nhà thơ Vi Thùy Linh, được thể hiện qua giọng đọc hào sảng của NSƯT Lê Chức.

Được biết, đỉnh cao của đêm nghệ thuật phải kể đến màn đại xòe, hội tụ 5.000 quần chúng và nghệ nhân dân gian. Ðây là điệu múa tiêu biểu của người Thái nói riêng và vùng cao Tây Bắc nói chung, giàu sức truyền tỏa, kết nối.

NSND Phạm Thị Ngọc Bích, Tổng đạo diễn màn đại xòe cho biết, ý tưởng dàn dựng màn đại xòe dựa trên địa thế núi rừng và nền văn hóa đậm đà bản sắc của đồng bào các dân tộc tỉnh Yên Bái nói chung, đồng bào Thái Nghĩa Lộ – Mường Lò nói riêng. Với năm vòng xòe cơ bản, mỗi vòng mang một ý nghĩa khác nhau: vòng một là bình minh lên, vòng hai là vòng xoáy thời gian, vòng ba là chiếc khăn thổ cẩm của dân tộc Thái, vòng bốn là hình hoa ban của núi rừng Tây Bắc và vòng năm là vòng xòe đại đoàn kết.

Trên sân vận động Nghĩa Lộ, 10.000 cánh tay của 5.000 diễn viên trong màn đại xòe dâng cao xòe nở, chào đón bạn bè và khách du lịch đến với Yên Bái, mảnh đất tươi đẹp đậm sắc màu văn hóa truyền thống và ngập tràn tình yêu thương

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *