Du lịch Hội An ‘thấm đòn’ sau 2 cơn bão, đón chờ khách nội địa

Sau cơn bão đại dịch Covid-19, lại đến bão lũ liên tiếp tàn phá, Hội An và các khu du lịch ở Quảng Nam đang có những bước chuyển mình để thu hút khách du lịch nội địa trong thời gian chờ đón khách quốc tế.

Ngành du lịch “ngủ đông”

Khi “cơn bão” COVID-19 còn chưa thôi tàn phá, vài cơn bão lớn liên tiếp đổ vào Quảng Nam cũng như các tỉnh miền Trung vừa qua khiến ngành du lịch nơi đây thêm điêu đứng, các doanh nghiệp kinh doanh du lịch “thấm đòn”, phố cổ Hội An rộn tươi sắc màu ngày nào nay đìu hiu cửa đóng then cài.

Khu liên hợp du lịch, giải trí Vinwonders Nam Hội An với những sản phẩm du lịch mới rất phù hợp với khách nội địa cũng đang cố gắng kích cầu du lịch nội địa bằng giá cả hấp dẫn, nhưng những đợt mưa bão vừa qua rõ ràng đã phủ màu hiu quạnh cho nơi này.

Ước tính hiện nay có tới 80-90% các doanh nghiệp lữ hành ở Hội An nói riêng và những doanh nghiệp làm du lịch ở đây nói chung đã đóng cửa, vì không thể vận hành bộ máy khi không có nguồn thu. Phần còn lại vẫn mở cửa và chịu lỗ.

Du lịch Quảng Nam đang thiệt hại nặng nề vì COVID-19 và vì bão lũ, nhưng với kinh nghiệm làm du lịch lâu năm và đức tính kiên gan của người miền Trung, cả ngành du lịch nơi này, từ nhà quản lý đến doanh nghiệp và từng người dân đang tìm cách chuyển đổi và hồi sinh.

Hội An rất mong muốn liên kết, hợp tác với doanh nghiệp du lịch ở các vùng, đặc biệt là hai đầu Hà Nội, TP.HCM để thu hút khách du lịch nội địa trong thời gian chờ đón khách quốc tế.

Ông Lê Ngọc Tường – phó giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Quảng Nam – cho biết HĐND tỉnh đã đồng ý chủ trương miễn vé tham quan tất cả các khu di tích, danh lam thắng cảnh do nhà nước quản lý cho tới hết tháng 6-2021.

Linh hoạt sửa đổi

Trong một chuyến khảo sát và làm việc mới đây tại Quảng Nam của các chuyên gia và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn TP.HCM do Sở Du lịch TP.HCM tổ chức, các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp đều dành nhiều lời khen ngợi cho chất lượng sản phẩm du lịch và cơ sở vật chất cho du lịch Quảng Nam.

Tuy nhiên, các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp du lịch đều góp ý Quảng Nam cần nhanh chóng linh hoạt chuyển đổi, cơ cấu lại sản phẩm để chuyển hướng sang thu hút khách du lịch nội địa, bởi trước đây Quảng Nam chú trọng hơn cho việc thu hút khách du lịch quốc tế.

Quảng Nam cũng cần cố gắng có các sản phẩm liên kết vùng với các tỉnh lân cận, hoặc phải xây dựng thêm các sản phẩm hấp dẫn để du khách ở Quảng Nam lâu hơn.

Giá cả cũng là điều mà các doanh nghiệp đều đề xuất. Quảng Nam lâu nay hướng tới phục vụ khách quốc tế, nên mức giá đó với khách Việt sẽ khiến Quảng Nam giảm cạnh tranh hơn so với các tỉnh bạn.

Chuyên gia du lịch Phan Anh Xuân đưa ra so sánh để thuyết phục rằng Quảng Nam cần phải giảm giá hơn để phù hợp với cơ cấu khách du lịch mới: Đi Malaysia, Singgapore khách chỉ mất 12 triệu, mà đi miền Trung khách phải bỏ hơn 11 triệu đồng thì rất khó thuyết phục khách.

Một số ý kiến cũng góp ý Quảng Nam cần phát triển thêm các sản phẩm, dịch vụ về đêm, phát triển kinh tế đêm, hoặc các sản phẩm du lịch ngắm bình minh để có thể hút khách lưu trú qua đêm nhiều hơn ở Quảng Nam, thay vì khách thường chọn về Đà Nẵng ăn ngủ và tiêu xài như lâu nay.

Về góp ý này, giám đốc Sở Văn hóa – thể thao và du lịch Quảng Nam Nguyễn Thanh Hồng cho biết tỉnh này cũng đang xây dựng một số sản phẩm du lịch văn hóa về đêm, như hoạt cảnh tối thứ 7 hằng tuần tại chùa Cầu tái hiện trang phục truyền thống, chương trình khám phá tháp cổ về đêm ở khu thánh địa Mỹ Sơn, phát triển du lịch cộng đồng ở các làng nghề truyền thống…

Rơm
Theo Báo Thể Thao Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *